Tiếng Việt lớp 4

Tả cây hoa hướng dương, hoa mặt trời mà em có dịp quan sát

Tả cây hoa hướng dương, hoa mặt trời mà em có dịp quan sát

Bài làm 1

Mỗi người đều có một sở thích khác nhau về các loài hoa. Có người thích hoa hồng kiêu sa, có người thích hoa xuyến chi bình dị. Còn riêng em, em thích nhất là những bông hoa mặt trời, hay chính là hoa hướng dương.

Những bông hoa hướng dương cao lắm. Mỗi cây thấp nhất là 1 mét, cao nhất có thể lên tới 3 mét. Em vẫn còn nhớ ngày bé được mẹ dẫn tới cánh đồng hoa hướng dương ở ngoại ô chơi, những cây hoa ở đó đều cao quá đầu em, có cảm giác giống như cô bé bị lạc tới vùng đất của người khổng lồ trong bộ phim hoạt hình em đã từng xem vậy. Thân cây cứng cáp và to gần bằng nắm tay em, đứng thẳng lên giữ trời xanh. Trên thân cây còn có những sợi lông màu trắng, nếu lòng bàn tay chạm vào sẽ cảm thấy hơi ngứa.

Lá hoa màu xanh sẫm, to bản. Những chiếc lá mọc so le với nhau trên một thân cây, cuống lá dài. Phiến lá to có hình như hình trái tim. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy gân lá nổi rõ ở mặt trên, mặt dưới cũng có một lớp lông trắng mỏng như ở phần thân. Đẹp nhất chính là những bông hoa hướng dương. Nhụy hoa to, màu nâu. Cánh hoa màu vàng hoặc màu cam sáng, từng cánh từng cánh mọc so le, chụm vào nhau xung quanh nhụy hoa. Hoa hướng dương to lắm, nhìn từ xa trông như mặt trời nho nhỏ của mặt đất vậỵ

Hồi bé, sau khi từ cánh đồng hoa hướng dương trở về, em đã khóc đòi mẹ mua hạt giống về trồng loại hoa ấy ở nhà cho bằng được. Nhưng mẹ nói, trồng được hoa cứng và đẹp như ở đó rất khó, phải chăm sóc kĩ lưỡng và tỉ mỉ mới được như thế. Mỗi lần tưới nước lại không được tưới quá nhiều. Không chỉ vậy còn phải để ý thời tiết cùng chế độ bón phân. Nghe mẹ phân tích xong, em đã thôi dù rằng vẫn còn tiếc lắm.

Loading...

Em rất yêu loài hoa đặc biệt này. Chẳng hiểu sao, cứ mỗi khi hè về, trong tâm trí em lại hiện ra hình ảnh những “ông mặt trời” nhỏ xinh rung rinh trong gió hạ nơi cỏ xanh bao la.

Bài làm 2

Khi những tia nắng hạ rực rỡ trải dài trên phố phường thân quen, khi những tiếng ve kêu râm ran trên khắp các cành cây, ngước đầu, nhíu mày nhìn lên cao, bất chợt em lại nhớ tới hình ảnh những bông hoa hướng dương.

Những bông hoa to như chiếc đĩa lớn, nhụy hoa có hình tròn được tạo nên bởi nhiều nhị hoa màu nâu nho nhỏ xếp cạnh nhau, tạo thành nhiều vòng tròn lớn nhỏ. Vòng tròn nhỏ nằm trong vòng tròn lớn, cứ thế cứ thế bao phủ. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy ở giữa nhụy hoa có một màu xanh nhạt pha trộn cùng màu vàng. Cánh hoa màu vàng mềm mại, màu vàng sáng rực rỡ. Cả bông hoa nhìn giống như những mặt trời nho nhỏ. Bông này nối tiếp bông kia, khiến cả một vùng đất như sáng rực lên.

Hoa hướng dương cũng cho hạt, đó chính là hạt hướng dương đã được sấy qua mà ta vẫn hay ăn, màu đen sáng, vị hơi ngọt. Hoa hướng dương từ hoa đến lá, cái nào cũng có tác dụng chữa bệnh. Lõi của thân cây màu xanh cứng cáp kia có thể chữa các bệnh đi ngoài. Lá hoa to có hình răng cưa ở viền lá kia, cứ ngỡ như bao chiếc lá chỉ có tác dụng thực hiện chức năng trao đổi khí cho cây, cho hoa, hóa ra lại có thể làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp và tăng cường tiêu hóa.

Những bông hoa hướng dương không có mùi hương nồng nàn như hoa hồng, hoa ly; cũng chẳng có màu sắc đa dạng và rực rỡ như hoa lan hay hoa mười giờ… Nhưng chúng vẫn trở thành một loài hoa được nhiều người yêu thích, trở thành đề tài quen thuộc cho những bức tranh, những câu ca, bài thơ, những bức ảnh… rất đỗi tự nhiên.

Hoa hướng dương – tình yêu trong trái tim em. Sau này, nếu có cơ hội, em sẽ trồng trong vườn nhà một vườn hoa hướng dương thật đẹp.

Loading...