Tiếng Việt lớp 4

Tả cây hoa sen mà em có dịp quan sát

Tả cây hoa sen mà em có dịp quan sát

Bài làm 1

Hè năm nào ba mẹ cũng đưa em về thăm ngoại ở quê. Nơi ngoại sống là một vùng quê yên bình và thơ mộng. Nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp, trong đó em thích nhất là hồ sen nơi giữa làng – đó cũng là loài hoa mà em thích nhất.

Hoa sen là loài hoa vô cùng đặc biệt. Hoa sen chỉ có ở một số nước phương Đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… Hoa sen không giống như đa số các loài hoa khác sống ở trên đất cạn. Hoa sen sống ở nơi hồ nước bao la, thường là hồ nước càng nhiều bùn, hoa sen càng thêm khoe sắc. Em chẳng hay cớ sao lại như thế. Ngoại em nói, sen giống như người Việt Nam, dù sống nơi bùn nhơ nước đục, cốt cách vẫn cứ sáng ngời.

Hoa sen có màu hồng, màu trắng ngà. Đó là 2 màu mà em thấy nơi hồ sen trong làng. Nụ sen hơi nhọn, nhìn giống như đầu bút lông của các nhà Nho ngày xưa. Cánh sen cong cong, khi nở ra sẽ xen kẽ nhau thành từng tầng từng tầng một, bao bọc lấy đài sen màu vàng bên trong. Nhìn bông hoa sen nở rộ, em lại nghĩ ngay tới đài sen nơi đức Phật an tọa ở chùa chiền.

Lá sen to lắm, lại mọc riêng biệt với hoa chứ chẳng chung 1 cành như nhiều loài hoa khác. Lá sen rất thơm, thơm một thứ mùi của thôn quê, vậy nên khi mùa cốm về, đó chính là vật để đựng những hạt cốm xanh thơm ngon đấy. Hoa sen rất đẹp, dưới cái nắng hè rực rỡ, những bông sen trắng, sen hồng thấp thoáng lấp ló giữa một biển trời lá bao la, đung đưa đung đưa làm lay động lòng người.

Em rất yêu loài hoa này. Mỗi đợt hè về, em đều cùng đám trẻ hàng xóm ra hồ hái vài bông về để mẹ cắm trong nhà, cả căn nhà như thoang thoảng hương sen vậy.

Loading...

Bài làm 2

Nhà em mới chuyển đến nơi ở mới. Nơi này có một khoảng sân vô cùng lớn, tiếp đó là một khu vườn. Để cho không gian bớt trống trải, bố em đã mua một bồn đá về để ở sân, nơi đó là nơi trồng hoa sen, cũng là loài hoa em yêu thích.

Hồ nước này tuy nhỏ nhưng hoa lá nụ sen đều trồng đủ. Thân sen nhỏ lắm, chỉ bằng một ngón tay của em thôi, có màu xanh lá sậm. Trên thân sen còn có những nốt nổi lên nhìn qua giống như những chiếc gai nhỏ bảo vệ thân sen khỏi những con côn trùng độc hại. Lá sen to, nhìn qua giống như một chiếc nón bị bẻ ngược lên vậy. Bố em trêu em rằng, trời mưa không có nón thì bẻ cái lá sen mà đội lên đầu, tránh mưa tốt lắm.

Nụ sen có hình dáng giống như đầu bút lông mà em thường thấy của những ông đồ viết câu đối, phần dưới phồng ra, phía trên nhỏ dần, nhọn lại. Hoa sen vô cùng đặc biệt bởi nó nở ra vào sớm mai và khép lại khi chiều tàn. Khi tia nắng của ngày hè bắt đầu tinh nghịch nhảy xuống trần gian đánh thức những cành lá đang say giấc, hoa sen cũng theo đó mà “vươn vai”. Những cánh sen hồng chậm rãi bung nở, để lộ đài sen màu vàng bên trong.

Mẹ em nói, khi nào sen tàn, đài sen bên trong từ màu vàng sẽ chuyển sang màu xanh. Bên trong đài là những hạt sen có giá trị rất tốt. Hạt sen dùng để nấu chè, tâm sen dùng để hãm trà, chúng rất tốt giúp ta ngủ sâu hơn và tinh thần thoải mái hơn. Nếu ở quê, nơi có hồ sen bao la thì có có thể lấy ngó sen, củ sen làm nộm, đó là món ăn vô cùng dân dã mà lại rất ngon.

Em rất thích những bông sen này, nó mang một vẻ đẹp thanh khiết mà bình dị thôn quê, giống như con người Việt Nam vậy.

Loading...